Social là gì? Các kênh social mạnh nhất năm 2023 mà bạn nên biết

Trong thời đại số hóa hiện nay, social media đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống. Từ việc giao tiếp, kết nối, chia sẻ thông tin đến quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ. Social media đóng vai trò quan trọng trong việc đưa thông tin đến với người dùng, khách hàng.

Trong bài viết này,  Dịch vụ Entity seo sẽ giới thiệu đến các bạn khái niệm cơ bản về social,  lợi ích của việc sử dụng social media, và các xu hướng phát triển của social media hiện nay.

Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới nha!

✅Tên sản phẩm: Social là gì
✅Ưu điểm: ⭕ Phổ biến, giúp marketing hiệu quả, dễ sử dụng.
✅Kiến thức marketing: https://dichvuentityseo.com/kien-thuc/
✅Hotline: 0388809015

Social là gì?

Social” là một từ tiếng anh dịch ra tiếng việt có nghĩa là “ xã hội ”.

Trong lĩnh vực marketing thì Social được hiểu là phương tiện truyền thông mạng xã hội. Đây là một hình thức tiếp thị đưa ra các nội dung quảng cáo về sản phẩm, thương hiệu, dịch vụ tiếp cận người dùng trên các mạng xã hội mà họ sử dụng. Một số mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay như Facebook, G+, Tiktok, Linkedin,….

Social là gì

Social đã trở thành thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực marketing và quảng cáo. Nó chỉ sự tương tác giữa con người với nhau trên các nền tảng trực tuyến. Doanh nghiệp đã dùng nó để tiếp cận khách hàng của mình bằng cách chia sẻ nội dung, tạo ra sự tương tác và tăng tầm nhìn của mình trên mạng xã hội.

Lợi ích to lớn mà phương tiện truyền thông mạng xã hội mang lại khi làm marketing

Khi sử dụng social để tiếp cận khách hàng của mình, doanh nghiệp có thể đạt những lợi ích sau:

Tăng tương tác và tầm nhìn

Khi doanh nghiệp có mặt trên các kênh social phổ biến. Vì thế khách hàng của họ sẽ dễ dàng tìm thấy chúng và bắt đầu tương tác với họ. Đồng thời, các nội dung quảng cáo hoặc thông tin mới nhất từ doanh nghiệp cũng dễ dàng được chia sẻ, tăng tầm nhìn của doanh nghiệp đến các khách hàng tiềm năng.

Xây dựng thương hiệu

mạng xã hội giúp xây dựng thương hiệu

Sử dụng social là một cách tuyệt vời để xây dựng và quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Đây là một kênh marketing không phải chi phí quá cao nhưng lại mang lại hiệu quả lớn. Nó sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được đến một số lượng lớn người sử dụng mạng xã hội một cách nhanh chóng.

Tăng doanh số

Sử dụng social là một cách để nâng cao doanh số của doanh nghiệp thông qua việc tiếp cận được đến một lượng khách hàng tiềm năng lớn trên mạng xã hội. Điều này giúp doanh nghiệp có cơ hội tăng doanh số và thu nhập của mình. Trên nền tảng xã hội, doanh nghiệp có thể trực tiếp giới thiệu, bán sản phẩm, dịch vụ của mình. Ngoài ra doanh nghiệp có thể theo dõi hành vi khách hành, tạo chuyển đổi khách hàng một cách dể dàng và mang lại doanh số cho họ.

Duy trì mối quan hệ với khách hàng

Thông qua việc thường xuyên cung cấp những nội dung bổ ích và tích cực tương tác với những người theo dõi trên mạng xã hội social media. Thì doanh nghiệp có thể dễ dàng duy trì mối quan hệ thân thiết với các nhóm khách hàng tiềm năng của mình. Không chỉ tương tác với khách hàng thông qua việc trả lời bình luận hay tin nhắn từ khách hàng, doanh nghiệp còn có thể cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7. Điều này giúp nâng cao mức độ hài lòng và sự trung thành của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Miễn phí

Đây là nền tảng để quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mà không cần phải bỏ ra bất kỳ một chi phí nào hoặc với chi phí khá thấp. Hình thức tiếp thị này cực kỳ hiệu quả giúp doanh nghiệp có quy mô kinh doanh vừa hoặc nhỏ. Trong khi doanh nghiệp chưa có đủ tiềm lực kinh tế có thể tận dụng triệt để để tiếp cận và xây dựng quan hệ với nhiều khách hàng và đối tác hơn.

Một số thách thức của mạng social mà doanh nghiệp cần chú ý để làm marketing hiệu quả.

Sử dụng social là một cách tuyệt vời để tiếp cận và tương tác với khách hàng. Tuy nhiên doanh nghiệp cũng cần chú ý đến những thách thức sau để làm marketing hiệu quả:

 • Thay đổi nhanh chóng của các nền tảng. Các nền tảng social thường có nhiều sự thay đổi, cập nhật mới và các thuật toán không ngừng được cải tiến. Do đó, doanh nghiệp cần theo dõi và cập nhật kịp thời để đảm bảo rằng chiến lược của họ vẫn hiệu quả.
 • Đối tượng khách hàng và yêu cầu riêng biệt. Các mạng xã hội phổ biến như Facebook hay Instagram đều có đối tượng khách hàng và các yêu cầu sử dụng cụ thể. Do đó, doanh nghiệp cần tìm hiểu kĩ về đối tượng khách hàng của mình và áp dụng chiến lược phù hợp với từng nền tảng social.
 • Tình trạng cạnh tranh khốc liệt. Với sự phát triển của các kênh social, thị trường quảng cáo trên mạng xã hội đang dần trở nên ngày càng cạnh tranh. Do vậy, doanh nghiệp cần phải tạo ra những nội dung thu hút và khác biệt để giành được sự chú ý của khách hàng.

Các loại hình social phổ biến nhất năm 2023

Một số loài mạng xã hội phổ biến hiện nay như:

 • Social News: Digg, Sphinn, Newsvine: đọc tin, vote hoặc comment. Đây là loại hình có tính chất cung cấp thông tin, tin tức về tất cả các lĩnh vực hoặc 1 lĩnh vực chuyên sâu để thu hút người dùng .
 • Social Sharing: Flickr, Snapfish, YouTube,…Nó 1 hình thức Online Marketing khác trong nhóm Digital Marketing. Dựa trên mạng xã hội chuyên chia sẻ thông tin dạng hình ảnh, video. Hầu hết những mạng xã hội dạng chia sẻ như thế này cũng có những tính năng xã hội khác như tạo lập hồ sơ, đóng góp ý kiến về nội dung được chia sẻ. Social Sharing đem đến tốc độ giải quyết công việc nhanh chóng.
 • Social Networks: Facebook, LinkedIn, MySpace, và Twitter,…Đây là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người dùng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau. Nó bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.
 • Social Bookmarking: Delicious, Faves, StumbleUpon, BlogMarks và Diigo,… Đây là là những trang mạng xã hội cho phép người dùng lưu trữ, đánh dấu lại những website yêu thích và chia sẻ nó với bạn bè, dựa trên các công cụ trình duyệt web thông qua các từ khóa phân loại. Tìm hiểu tất cả kiến thức seo tại: dichvuentityseo.com

Các kênh social mạnh nhất hiện nay

Facebook – kênh social với lượng người dùng lớn nhất hiện nay

facebook

Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 2.7 tỷ người dùng tích cực mỗi tháng. Đây là một trong những kênh social quan trọng nhất cho doanh nghiệp tiếp cận đến khách hàng của mình. Trên Facebook, doanh nghiệp có thể tạo các trang doanh nghiệp hoặc quảng cáo để tiếp cận với đối tượng khách hàng tiềm năng.

Linkedin – kênh social chuyên việc làm

linkedin-social

LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp lớn nhất thế giới. Nó được sử dụng để tìm kiếm việc làm, kết nối và xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp. Đây là một nền tảng quan trọng cho doanh nghiệp để kết nối với các đối tác kinh doanh và tìm kiếm ứng viên cho các vị trí việc làm.

Twitter

TWITTER-mạng xã hội

Twitter là mạng xã hội cho phép người dùng viết và chia sẻ các tin tức, suy nghĩ, ý kiến và thông điệp ngắn gọn với đối tượng khách hàng của mình. Với hơn 330 triệu người dùng trên toàn thế giới. Twitter là một trong những kênh social quan trọng để doanh nghiệp có thể tiếp cận đến khách hàng.

Tiktok là kênh social chia sẻ video ngắn đang được yêu thích nhất

Tiktok

Tiktok là mạng xã hội cho video ngắn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Với hơn 1 tỷ lượt tải xuống trên cả hai nền tảng iOS và Android. Đây là kênh social mới nổi nhưng có sức ảnh hưởng lớn đến các đối tượng khách hàng trẻ tuổi. Doanh nghiệp sử dụng Tiktok để tạo nội dung quảng cáo hoặc hợp tác với influencer trên nền tảng này.

Pinterest

mạng xã hội Pinterest

Pinterest là mạng xã hội cho hình ảnh và bảng thông tin kỹ thuật số. Với hơn 450 triệu người dùng trên toàn thế giới. Đây là một kênh social quan trọng để doanh nghiệp có thể chia sẻ nội dung hình ảnh về sản phẩm của mình và thu hút khách hàng tiềm năng.

Instagram

Social Instagram

Instagram là mạng xã hội cho hình ảnh được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Với hơn 1 tỷ người dùng tích cực mỗi tháng. Đây là một kênh social quan trọng để doanh nghiệp có thể

Youtubekenh youtube tai vietnam

YouTube là một trong những nền tảng mạng xã hội được nhiều người truy cập đứng thứ 2 thế giới. Nó chỉ sau Facebook. Đó là lý do YouTube là công cụ tuyệt vời để sử dụng trong tiếp thị truyền thông xã hội.

Hiện nay, số lượng người dùng YouTube ngày càng tăng bất kể ở độ tuổi nào. Bởi thiết kế tối ưu để hiển thị chất lượng cao trên Smartphone, Tablet (máy tính bảng), Tivi hay Laptop. Những thiết bị trên chỉ cần có kết nối Internet là Video trên YouTube có thể đến với người dùng trên mọi nơi trên Trái đất, không bị phụ thuộc vào máy tính hoặc Tivi.

Youtube chia sẻ đa dạng loại nội dung đáp ứng nhu cầu của đa dạng các nhóm khách hàng như:

 • Xem thông tin, nghe thời sự, tình hình thế giới,…
 • Cập nhập xu hướng đang thịnh hành từ trong nước đến thế giới.
 • Để xem phim, nghe nhạc.
 • Cập nhật thông tin của các kênh đang theo dõi.
 • Theo dõi thần tượng.
 • Để học tập, cập nhật kiến thức
 • Để chia sẻ, làm Vlog chia sẻ kiến thức.
 • Để cung cấp thông tin, kinh doanh kiếm tiền trên Channel của mình tạo ra.

Telegram

Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng nhắn tin cung cấp các tính năng bổ sung cho doanh nghiệp và nhà tiếp thị, Telegram có thể là lựa chọn phù hợp.

Với Telegram, bạn có thể thiết lập các nhóm và kênh. Bạn có thể thảo luận về sản phẩm và dịch vụ với khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng. Bạn cũng có thể tích hợp bot vào tài khoản Telegram để tự động hóa các tác vụ nhất định. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình này.

Và nhờ các tính năng bảo mật mạnh mẽ và cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây, Telegram rất tuyệt vời để giữ an toàn cho thông tin nhạy cảm trong khi vẫn cho phép bạn tiếp cận lượng lớn khán giả một cách dễ dàng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách tăng cường nỗ lực tiếp thị của mình bằng cách sử dụng một nền tảng nhắn tin sáng tạo, thì Telegram rất đáng để thử.

Cách lập chiến lược social marketing hiệu quả

Để lập chiến lược Social marketing hiệu quả, các doanh nghiệp nên tuân thủ các bước sau:

 • Xác định mục tiêu.

Đầu tiên là xác định mục tiêu của doanh nghiệp khi sử dụng social.

Mọi chiến lược social marketing hiệu quả điều có điểm chung là đều có mục tiêu xác định rõ ràng. Trước khi bắt đầu thực hiện chiến lược, bạn phải tìm ra mục tiêu mà doanh nghiệp muốn đạt được.

Mục tiêu có thể là: nâng cao nhận thức thương hiệu, tăng mức độ tương tác và số người theo dõi, thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng, tăng doanh số bán hàng,… . Khi xác định mục tiêu, bạn cần cụ thể hóa chúng rõ ràng nhất thông qua mô hình SMART

>> Xem thêm mạng xã hội Facebook. đây là mạng xã hội mạnh nhất hiện nay.

Tìm hiểu khách hàng trên nền tảng social

Nghiên cứu và xác định đối tượng khách hàng của doanh nghiệp trên các nền tảng social để áp dụng chiến lược phù hợp.

Biết đối tượng mục tiêu của bạn là ai và họ muốn xem gì trên mạng xã hội chính là cốt lõi của chiến lược social media marketing. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra những nội dung mà họ sẽ thích, nhận xét và chia sẻ. Đây cũng là điều rất quan trọng nếu bạn muốn biến những người theo dõi trên mạng xã hội thành khách hàng cho doanh nghiệp của mình.

Không có giới hạn cho việc xác định đối tượng mục tiêu. Đó có thể là tuổi tác, giới tính, vị trí địa lý, sở thích, tình trạng hôn nhân, học vấn,… Khi bạn có cái nhìn càng sâu sắc và rõ ràng về đối tượng mục tiêu thì khả năng chiến dịch của bạn sẽ được đón nhận càng cao.

 • Tạo nội dung social chất lượng.

Có thể nói nội dung là trung tâm của mọi chiến lược truyền thông xã hội. Một chiến lược social media marketing thành công phải luôn đảm bảo truyền tải được những nội dung nhất quán. Vì vậy, việc chọn một thông điệp chính cho toàn bộ chiến dịch là một điều thiết yếu. Giúp nội dung được tạo ra một cách có chủ đích, tránh việc không liên quan, trùng lặp ý tưởng.

Đồng thời, bạn cần xác định được các loại hình phù hợp với từng nội dung truyền tải. Chẳng hạn như khi nào cần sử dụng hình ảnh, video, hay sử dụng các hình thức khác.

Một công thức thường xuyên được sử dụng trong việc tạo chiến lược nội dung là quy tắc 80/20. Trong đó:

 • 80% bài đăng phải mang lại giá trị cho khán giả. Chẳng hạn như cung cấp thông tin, đưa ra giải pháp cho vấn đề khách hàng hoặc giải trí.
 • 20% còn lại có thể trực tiếp quảng bá thương hiệu của bạn.
 • Quản lý và tương tác.

Quản lý tài khoản social, tương tác với khách hàng một cách hiệu quả để nâng cao hiệu quả marketing.

Bạn cần có sẵn một kế hoạch về thời điểm chia sẻ các nội dung để có thể mang đến những hiệu quả tốt nhất. Do đó, khi bạn có một content calendar hoàn chỉnh cho chiến dịch, sẽ hỗ trợ cho việc quản lý các nội dung từ khi bắt đầu cho đến khi chiến dịch kết thúc. Từ đó, dễ dàng kiểm soát các thông tin đăng tải, tránh trùng lặp hay bỏ sót nội dung.

 • Đánh giá kết quả.

Đánh giá kết quả không phải khi kết thúc mà là ngay từ khi chiến dịch đang được chạy. Theo dõi tính hiệu quả của chiến dịch social media marketing là vô cùng quan trọng. Nó cung cấp thông tin để điều chỉnh chiến lược của bạn ngay khi chiến dịch vẫn đang chạy.

Điều bạn cần làm là tập trung xem xét hiệu quả chỉ số được xác định từ bước đầu tiên. Để xem nó có đang đạt được hiệu quả như kỳ vọng đã đặt ra hay không. Thử nghiệm liên tục giúp bạn tìm ra điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả, để có điều chỉnh chiến lược nội dung kịp thời.

Kết luận

Social là một kênh marketing quan trọng trong thời đại số hiện nay. Bằng cách sử dụng các nền tảng social phổ biến nhất và áp dụng chiến lược Social marketing hiệu quả, doanh nghiệp có thể tiếp cận được đến khách hàng tiềm năng và tạo ra những kết quả đáng kể cho mình. Từ những thông tin cung cấp như trên, Dịch vụ Entity seo xin chúc các bạn thành công!

Người viết: Nguyễn Trúc Phương – https://dichvuentityseo.com/

 

 

 

Trả lời