Facebook là gì? Facebook mạng xã hội lớn nhất hiện nay

Sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị công nghệ và internet đã khiến giới trẻ có nhiều điều kiện tiếp cận với các trang mạng xã hội ở mọi nơi, mọi lúc. Facebook là một trong những trang mạng xã hội đáp ứng nhu cầu kết nối và giao tiếp của con người, thu hút hàng triệu người dùng trên toàn thế giới và tỷ lệ người tham gia sử dụng Facebook trên thế giới ngày một tăng. Bản chất của facebook là 1 trang web với nhiều tính năng tiện lợi trong việc kết nối tất cả con người chúng ta ở khắp nơi trên thế giới với nhau một cách dễ dàng thông qua một thiết bị thông minh.

Vậy để hiểu rõ hơn về một trang mạng xã hội phổ biến mà chúng ta đang dùng thì hãy cùng Dịch vụ Entity Seo tìm hiểu qua bài viết Facebook là gì? Facebook mạng xã hội lớn nhất hiện nay này nhé.

✅Tên sản phẩm: Facebook là gì? Facebook mạng xã hội lớn nhất hiện nay
✅Ưu điểm: Tính kết nối, tương tác và lan truyền thông tin cao
✅Hướng dẫn: Facebook là gì? Facebook mạng xã hội lớn nhất hiện nay

1. Facebook là gì? Nguồn gốc và lịch sử phát triển

Facebook

Facebook là gì ?
Facebook là gì ?

Facebook được biết đến là một trong những mạng xã hội hàng đầu thế giới hiện nay, tạo ra một thế giới phẳng – nơi không còn khoảng cách địa lý cho phép tất cả người dùng đăng tải và chia sẻ trạng thái, thông tin cá nhân và tương tác với tất cả mọi người trên toàn thế giới.

Facebook chính là phương tiện truyền thông xã hội và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến do công ty Facebook, Inc điều hành và quản lý, được thành lập bởi Mark Zuckerberg và bạn bè trong khoa học máy tính của ông.

Vào ngày 28/10 Facebook đã chính thức đổi tên công ty thành Meta, nhằm tách mình ra khỏi doanh nghiệp truyền thông xã hội đang chìm trong khủng hoảng và tự thay đổi thành nhà sáng tạo hướng tới tương lai của một thế giới kỹ thuật số mới, được gọi là Metaverse.

CEO Mark Zuckerberg tuyên bố đổi tên công ty thành Meta
CEO Mark Zuckerberg tuyên bố đổi tên công ty thành Meta

“Kể từ bây giờ, chúng tôi sẽ là Metaverse đầu tiên. Không phải là Facebook đầu tiên” – CEO Mark Zuckerberg nhấn mạnh tại Facebook Connect, sự kiện hàng năm của công ty tập trung vào lĩnh vực thực tế ảo và thực tế tăng cường. Tìm hiểu thêm kiến thức hay.

Nguồn gốc và lịch sử phát triển

Nguồn gốc

Facebook được thành lập vào năm 2004 của Mỹ thuộc sở hữu của Meta Platforms có trụ sở tại California, được Mark Zuckerberg, cùng với các sinh viên Đại học Harvard và bạn cùng phòng sáng lập nên.

Ngày 04/02/2004, Mark Zuckerberg đã quyết định thành lập The Facebook. Ông đã bị cáo buộc vì đã cố ý lừa 3 người tiền bối trường Harvard rằng sẽ giúp xây dựng một mạng xã hội gọi là HarvardConnection.com. Ông đã bị đệ đơn kiện vì sử dụng ý tưởng của họ để xây dựng sản phẩm cạnh tranh nhưng mọi việc được xử lí ổn thỏa bằng việc đền bù

Vào năm 2005, The Facebook chính thức ra đời và “The” đã chính thức bỏ đi và trở thành Facebook

Lịch sử phát triển

– Năm 2004: Ra mắt sản phẩm cho sinh viên Havard.

– Năm 2006 – 2008: Phát triển mảng quảng cáo và hoàn thiện trang profile cá nhân.

– Năm 2010: Phát triển Fanpage.

– Năm 2011: Ra mắt giao diện Timeline.

– Năm 2012: uyết định mua lại trang mạng xã hội Instagram và niêm yết trên sàn chứng khoán.

– Năm 2013: Cải thiện và nâng cao chức năng tìm kiếm Graph Search

– Năm 2014: Tiến hành thu mua lại Whatapps để cạnh tranh với ứng dụng trò chuyện trên thị trường, đồng thời cũng mua Oculus để phát triển thiết bị giả lập 3D, VR,…

– Năm 2015: Bổ sung tính năng Shop của Fanpage và đạt 1 tỷ người dùng hoạt động mỗi ngày.

– Năm 2016: Giới thiệu ứng dụng Messenger và trang thương mại điện tử tại một số thị trường trọng điểm.

– Năm 2016 – hiện tại: Phát triển không ngừng

2. Mạng xã hội là gì? Đâu là mạng xã hội lớn nhất hiện nay?

Mạng xã hội hay còn gọi là cộng đồng mạng là một nền tảng trực tuyến, được xây dựng nhằm chia sẻ các thông tin, câu chuyện, mối quan hệ. Ngoài ra, đây còn là nơi mà bạn có thể tạo thêm nhiều mối quan hệ khác mà không bị cản trở bởi thời gian hay khoảng cách về không gian và thời gian

So sánh tăng trưởng người dùng hàng tháng giữa các mạng xã hội phổ biến hàng đầu thế giới.
So sánh tăng trưởng người dùng hàng tháng giữa các mạng xã hội phổ biến hàng đầu thế giới.

Facebook hiện vẫn là market leader của không gian mạng xã hội hơn 2,89 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng (MAU). Facebook được xem là một trong các trang mạng xã hội phổ biến được các doanh nghiệp lựa chọn thực hiện các chiến dịch quảng cáo hay truyền thông.

3. Các tính năng nổi trội của Facebook

  • Xóa tan khoảng cách không gian giữa các khu vực trong nước cũng như trên toàn thế giới.
  • Tính năng vô cùng tiện tích đó là nhắn tin, nghe và gọi video, chia sẻ cảm xúc và bình luận về bài viết, đăng các story…và đặc biệt những tính năng này hoàn toàn miễn
  • Trở thành một công cụ giải trí hữu ích vì xuất hiện rất nhiều video
  • Kết hợp kết bạn chơi game miễn phí
  • Địa điểm kinh doanh buôn bán cho những doanh nhân và những bạn trẻ muốn khởi nghiệp bởi số lượng người tham gia và tính lan truyền của mạng xã hội.

4. Người dùng Facebook tại Việt Nam 

Sau khi được ra mắt vào năm 2005, đến ngày 26 tháng 9 năm 2006, Facebook đã được mở cho tất cả mọi người trên thế giới với điều kiện ít nhất đủ 13 tuổi với một địa chỉ email hợp lệ  từ đó người Việt Nam đã bắt đầu được sử dụng mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Cho đến thời kỳ phát triển cực mạnh của mạng xã hội Facebook vào năm 2008, người Việt Nam mới bắt đầu quan tâm và sử dụng nhiều và phát triển thành mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất như hiện tại.

Số người dùng Facebook tại Việt Nam năm 2021
Số người dùng Facebook tại Việt Nam năm 2021

Theo số liệu thống kê tính tới tháng 6//2021 của NapoleonCat (công cụ đo lường các chỉ số Mạng Xã Hội), tổng số người dùng Facebook tại Việt Nam là gần 76 triệu người, chiếm hơn 70% dân số toàn quốc, tăng 31 triệu người dùng so với năm 2019 và hiện vẫn dẫn đầu danh sách các Mạng Xã Hội phổ biến tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, Facebook cũng là một nền tảng phổ biến để bán hàng online, hiện nay xu hướng quay livestream cũng được các Facebooker sử dụng nhiều không chỉ để giải trí mà còn để giới thiệu hàng hóa và dịch vụ.

Việt Nam được đánh giá là nơi sử dụng Messenger để quảng bá/bán hàng & CSKH online phổ biến, nhiều hơn hẳn so với các nước khác trong khu vực vì dưới tác động của những năm dịch Covid-19.

Việt Nam hiện đang đứng thứ 7 thế giới về số người dùng Faceboo
Việt Nam hiện đang đứng thứ 7 thế giới về số người dùng Facebook

Việt Nam hiện đang đứng thứ 7 trên thế giời về số người dùng Facebook lần lượt sau các nước: Ấn Độ, Mỹ, Indonesia, Brazil, Mexico và Philippines vào năm 2021 theo thống kê của Statista

5. Facebook đem đến cho người dùng những lợi ích và bất lợi gì ?

Lợi ích của Facebook

Lợi ích Facebook mang đến cho người dùng
Lợi ích Facebook mang đến cho người dùng

Kết nối bạn bè và cộng : Với tính năng kết nối bạn bè và chat miễn phí không giới hạn thì đây chính là công cụ giúp con người dễ dàng giao tiếp cũng như cập nhật thông tin liên lạc, tìm kiếm và trò chuyện không bị rào cản về khoảng cách địa lí và thười gian. ạo lập thành nhóm để có thể giao lưu, chia sẻ, thể hiện quan điểm cá nhân của mình xoay quanh những vấn đề mà họ quan tâm.

Kết nối với bạn bè dễ dàng hơn
Kết nối với bạn bè dễ dàng hơn

Dễ dàng chia sẻ về bản thân: Facebook cho phép người dùng đăng tải, chia sẻ những suy nghĩ, hình ảnh, video về cuộc sống của mình lên nền tảng mạng xã hội này, giúp cho người dùng thể hiện được bản thân cũng như những người thân yêu có thể hiểu thêm, tương tác nhiều hơn và biết được những điều đang diễn ra trong cuộc sống của bạn.

Cập nhập thông tin nhanh chóng: Đây được đánh giá là tính năng hấp dẫn người dùng của Facebook, với tính năng thuận tiện bạn chỉ cần lấy điện thoại ra và vào Facebook thì có thể cập nhật tin tức nhanh chóng và theo xu hướng phát triển của xã hội với những sự kiện mới nhất trong và ngoài nước.

Công cụ giải trí hữu ích: Facebook còn là một kênh giải trí hữu ích sau những lúc căng thẳng đầy mệt mỏi. Cụ thể, Facebook xuất hiện những vedeo và hình ảnh có tác dụng giải trí cao từ mọi nơi và mọi người.

Địa điểm kinh doanh, mua bán lí tưởng: Facebook được xem là “mảnh đất màu mỡ” để con người phát triển nghề nghiệp bằng những hình thức kinh doanh khác nhau để phát triển cuộc sống và kinh tế.

Tác hại và nguyên nhân dẫn đến tác hại 

Giảm tương tác với mọi người

Giảm tương tác với mọi người xung quanh
Giảm tương tác với mọi người xung quanh

Hiện nay, việc nghiện mạng xã hội đang là thực trạng phổ biến nhất là ở giới trẻ, khiến nhiều người dùng dành ít thời gian cho người thật việc thật ở quanh mình. Bên cạnh đó, nó cũng khiến bạn buồn phiền khi bạn coi trọng bạn bè “ảo” hơn cuộc sống thực làm giảm tương tác giữa người với người trong đời sống thực tế.

Giảm tập trung

Khiến bạn không tập trung
Khiến bạn không tập trung

Việc lướt Facebook quá nhiều  đối với người dùng, đặc biệt là những đối tượng học sinh, sinh viên sẽ gây ra một mức độ nghiêm trọng không hề nhỏ. Chúng ta quá mải mê vào việc sử dụng Facebook làm giảm đi tinh thần, năng lượng và sự tập trung vào công việc và học tập. Làm ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như kết quả.

Tăng mong muốn gây chú ý

Có thể thấy, việc đăng những dòng trạng thái để câu like và view là chuyện bình thường nhưng đôi lúc nó cũng khiến người khác khó chịu và cảm thấy bị làm phiền. Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng làm tăng sự ganh đua, cạnh tranh không ngừng nghỉ sẽ làm bạn tốn thời gian và công sức.

Theo các nhà khoa học, Facebook có thể khiến bạn xấu tính hơn khi làm tăng cảm giác ghen tị qua từng ngày. Theo giáo sư Margaret Duffy, người dùng Facebook có xu hướng ghen tị trước các hoạt động, các chia sẻ, cách sống của bạn bè.

Tăng nguy cơ trầm cảm

Gây cho bạn mệt mỏi và rơi vào trầm cảm
Gây cho bạn mệt mỏi và rơi vào trầm cảm

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy,  những người sử dụng mạng xã hội càng nhiều thì càng cảm thấy tiêu cực hơn, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm có thể do những lời nói miệt thị và những hình ảnh không tiêu cực

Giết chết sự sáng tạo

Mạng xã hội cũng có thể làm tê liệt và giết chết quá trình sáng tạo. Quá trình lướt những trang mạng xã hội có tác động làm tê liệt não bộ tương tự như khi xem TV trong vô thức. Trong thời gian dài, có thể gây ảnh hưởng đến sự sáng tạo của người dùng.

Bạo lực ngôn từ trên mạng

Anh hùng bàn phím khiến bạn cảm thấy tiêu cực
Anh hùng bàn phím khiến bạn cảm thấy tiêu cực

Dạo gần đây “Anh hùng bàn phím” không còn là một cụm từ xa lạ đối với chúng ta. Người ta cảm thấy thoải mái trên mạng nên họ thường nói những điều không hay, mang tính tiêu cực làm ảnh hưởng đến mọi người rất nhiều. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến nạn bạo lực ngôn từ trên mạng ngày càng nhức nhối

Bên cạnh đó, facebook còn gây một số hạn chế như thiếu riêng tư, mất ngủ, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, thúc đẩy thế giới về sự di động…và nhiều vấn đề khác

6. Tại sao Facebook trở thành vị trí đứng đầu trong mạng xã hội ?

Giao diện đơn giản, dễ sử dụng: Bất kỳ điện thoại, máy tính cơ bản với mọi hệ điều hành đều có thể sử dụng Facebook. Mọi mục và tính năng đều được sắp xếp theo thứ tự để người dùng điều hướng, cuộn một cách nhanh chóng. Ngoài ra, các biểu tượng và nút bấm cũng dễ hiểu.

Thường xuyên cập nhật phiên bản Điểm cộng cho Facebook là họ giới thiệu nhiều tính năng mới và không ngừng cập nhật những phiên bản mới để tăng trải nghiệm cho người dùng nhưng vẫn đảm bảo giao diện người dùng đơn giản, dễ hiểu đối với nhiều đối tượng trên khắp thế giới.

Cập nhật tin tức: Facebook có thể nói là nền tảng cập nhật tin tức với tốc độ đáng kinh ngạc. Không chỉ cập nhật tình hình của bạn bè, người dùng còn biết được nội dung trên toàn cầu, những điều gì đang xảy ra theo thời gian thực.

Lưu trữ khá tốt: Facebook được người dùng yêu thích vì lưu trữ được những sự việc, thông tin, sự kiện mà người dùng đăng lên. Điều đặc biệt là có thêm tính năng nhắc nhở những kỷ niệm cũng như những sự kiện. Tạo cho người dùng cảm giác thân thiện và được quan tâm.

Tìm hiểu thêm: sơ đồ trí thức là gì

7. Điều cần lưu ý khi sử dụng Facebook

 

Những điều cần lưu ý khi dùng Facebook
Những điều cần lưu ý khi dùng Facebook

– Để hạn chế bị đánh cắp thông tin bạn đừng nên chia sẻ quá chi tiết thông tin của mình. Có thể những thành phần xấu sẽ tìm kiếm thông tin của bạn cho những mục đích không tốt

– Những ứng dụng có tính năng tương tác với người dùng xuất hiện ngày càng nhiều trên Facebook cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị thu thập thông tin. Hãy cẩn thận với các ứng dụng yêu cầu bạn nhập mật khẩu để đăng nhập hoặc những thông tin cá nhân quan trọng.

– Việc click vào đường link lạ sẽ khiến tài khoản của bạn bị kẻ gian chiếm đoạt, hack nick. Nhiều trường hợp mất tài khoản Facebook khi truy cập vào đường link lạ và trở thành công cụ để spam link rác cho hàng loạt các tài khoản khác.

– Việc thể hiện quan điểm cá nhân một cách vô tội vạ cũng là một lưu ý nếu không bạn sẽ bị miệt thị hoặc nhận lại những lời nhận xét không hay.

– Chia sẻ thông tin của người khác khi chưa được sự cho phép của họ, điều này sẽ khiên bạn gặp rắc rối nếu bạn làm ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân của họ.

– Từ ngày 01/01/2019 Luật An Ninh Mạng Việt Nam chính thức có hiệu lực và được áp dụng trên các nền tảng internet, đặc biệt là mạng xã hội Facebook, dùng để giới hạn những nội dung không phù hợp và sẽ có hình thức phạt đối với người đăng tải những nội dung này.

Qua bài viết này, hi vọng sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn có trải nghiệm tốt

Xem thêm: Dịch vụ entity

Tác giả: Ngọc Ngân – dịch vụ Entity Seo

Trả lời